เรื่องของน้ำท่วม

posted on 04 Apr 2011 12:30 by prokek
จริงๆ  แล้วมันก็ไม่มีอะไรหรอกนะ  แค่ฝนตกมากกว่าปกติ !! 
 
จริงๆ   ประเทสไทยเองก็เจอ เหตุการณืแบบนั้นมาแล้วหลายครั้ง  แต่ก็เหมือนเดิม คือ ผู้นำก็เดินไปแจกข้าวของ แค่นั้น !! แล้วมันจะได้อะไร 
 
 
จริง ๆ คือ ผมมองว่า ประเทศไทยควรมีแผนรับมือที่ชัดเจนกว่านี้ ? 
 
แบบใหนบ้างหล่ะ  ตัวอย่างนะ 
 
รัฐหรือ องค์กรอะไรก็ได้ (แต่รัต้องเป็นแม่งานคอยประสาน คือรัฐไม่ต้องทำเองหรอก ออกนโยบายมาสิ ให้ความรู้ แล้วประชาชนจะไปดำเนินการเอง คือ คนในพื้นที่ย่อมรู้ดีกว่ารัฐ รัฐอย่าไปวางกรอบอะไร เพราะแต่ละที่มันก็ไม่เหมือนกัน วางนโยบายกว้าง ๆ ให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันก็พอ แต่ในทางปฏิบัติ ก็ให้คนในพื้นที่ออกแบบกันเอง และรัฐรับรอง ถ้าดีก็ทำเป็นชุมชนตัวอย่าง )ต้องวางแผน และ ทำแบบจำลองของเหตุการณ์ต่าง ๆ ว่าจุดใหนเสี่ยง จุดใหนปลอดภัย กำหนดจุดรวมพลที่ชัดเจน  ว่าสภาพแวดล้อม แบบนี้ อะไรเสี่ยง  ซักซ้อมให้เกิดความเข้าใจ  สำรวจข้อมูลประชาชน และอัพเดเป็นระยะ แบ่งชาวบ้านเป็นกลุ่ม ๆ คอยเตือนภัยและ เพื่องานต่อการสั่งการและติดตามในกรณีที่มีการสูญหาย  โดยหลัก ๆ
 
1 กำหนดจุดอพยพที่ชัดเจน ว่าน้ำท่วมไปที่ไหน หรือ อย่างอื่นไปที่ใหน ไม่ไช่ว่า ให้ประชาชนไปนอนกลางถนนไปก่อน  และง่ายต่อการติดตามช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ 
2. แบ่งกลุ่มการเตือนภัย และ อพยพที่ชัดเจน เพื่อง่ายต่อการเตือน และติดตาม และ เยียวยาในภายหลัง
 
3.หน่วยงานของรัฐเองต้องวางแผนรับมือ ให้สอดคล้องกับแฟนการอพยพข้างต้น ทั้งเรื่องของการอำนวยความสะดวกแก่ชาวบ้าน การช่วยเหลือออกจากจุดเสียงภัย ว่าเวลาใดควรดำเนินการอย่างไร  และต้องใช้เครื่องมืออะไรบ้าง   ไม่ต้องไปนหรอกงบกลาง ชาติหน้าถึงจะมา  คนในพื้นที่ต้องไว 
4 รัฐต้องทำตัวเองให้น่าเชื่อถือ เช่น กรมอุตุ (ที่จริง ผมว่า กรมอุตุไทยน่าเชื่อถือในระดับสูงนะ แต่คนส่วนมากไม่ค่อยเชื่อ) แต่นั่นก็เป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องจัดการ  และประชาชนเอง ก็ต้องเชื่อใจรัฐ เค้าประกาศอะไรมาก็ต้องฟัง ไม่ไช่ไม่เชื่อ  พอเจอปัญหามาก็โทษรัฐอีก  แบบนี้ มันก็ไม่แฟร์เท่าไหร่ 
 
นี่ แค่พูดถึงแค่ตอนเจอน้ำท่วมนะครับ ไม่พูดถึงงหลังน้ำลดที่ต้องวางแผนสำหรับรับมือครั้งต่อไป ที่อาจต้องมีการสร้างนู่นที่นั่น ปรับผังเมือง หรือต้องขอเวนคืนที่ดินเพื่อสร้างทางระบายน้ำ ซี่งกี่ครั้ง ๆ คนก็มีักไม่ไห้ความร่วมมืออยู่แล้ว ซึ่งผลมันก็แบบเดิมแหละครับ ท่วมอีก !! 
 
ซึ่งผลใด้ผลเสียของการวางแผนหลังน้ำลดผมจะมาพุดอีกครั้งหนึ่ง 
 
แต่ถึงจะทำทั้งหมดใด้ตามที่กล่าวมา มันก็มีปัญหาอยู่ดีครับ 
 
แล้วปัญหาคืออะไร !! 
 
ปัญหาก็คือ คนครับ  คนนี่แหละ ตัวสำคัญ 
 
แล้วมีอะไรบ้างหล่ะ    ลองดูตามหัวข้อนี้นะครับ 
1 โจร 
2 นายทุน 
 
แค่ 2 ตัวนี้แหละครับ ที่เป็นปัญหา   เอาปัญหาแรกก่อน 
 
โจรทำให้เกิดปัญหาอย่างไร 
 
ง่าย ๆ ครับ ทำไห้ชาวบ้านไม่กล้าอพยพตามแผน ต้องไปนอนเฝ้าของอยู่บนหลังคาบ้าน  
ก็เพราะไอ้พวกคนชั่วต่ำช้าเลวทราม พวกนี้แหละครับ  คนเค้นทุกข์ หมดเนื้อหมดตัวแล้ว ก็จะยังไปซ้ำเติมเค้าอีก  มันน่าเอามาแร่เนื้อเผาใฟราดพริกราดกลือประจานหน้าเสาธงจริง ๆ  จากเดิมที่ทุกข์อยู่แล้ว ก็ทุกข์ คูณสิบเลยครับ แถมเพิ่มความเสี่ยงไปอีก อย่างตามข่าวที่ไม่หนีกัน แล้วโคลนถ่ลมตายยกบ้านก็มี เพราะกลัวไอ้โจรนี่แหละครับ    
 
คำถามคือเราต้องทำยังไง 
 
ถ้าถามผม ก็อย่างที่บอกไปแหละครับ เอาไป แร่เนื้อเผาใฟราดพริกราดกลือประจานหน้าเสาธงจริง ๆ ให้มันตายทั้งเป็น แต่นั่นมันทำได้แค่พูดเท่านั้นครับ  
 
ตัวเลือกต่อไป  จำคุกตลอดชีวิต พร้อมโซ่ตรวนมันก็น่าสนนะครับ ให้ัทุกข์ซะบ้าง แต่ก็อีกแหละครับ พวกนักมนุษย์สิทธิ ต่างๆ  ไม่ยอมแน่  อีกอย่างช้าแน่อน กว่าจะผ่านกฏหมายอีก ก็คงรอน้ำท่วมครั้งต่อไปอีก 100 ปี (เจริญสภาไทย)
 
ตัวเลือกต่อไป คือ มีมาตรการ เช่น ออกกฏ กระทรวงบางกระทรวงในการตัดสิทธิของโจรเหล่านี้ เช่น ไม่มีสิทประกันราคาข้าวทั้งครอบครัว ประกันสุขภาพทั้งครอบครัว หรือ สิทธิทางสังคมอื่นๆ    แบบนี้นี่พอใหว 
 
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องแยกแยะด้วยว่า เค้าขโทยเพื่อประทังชีวิตจากภัยพิบัติหรือไม่  ถ้าแบบนั้นก็คงลงโทษสถานเบา 
 
แต่ถ้าระบบการช่วยเหลือดี มีประสิทถิภาพ การขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกดี ใครจะอยากไปเป็นโจรหล่ะครับ ก็คงมีแต่คนที่เป็นโจรโดยกำเนิดเท่านั้น พวกนี้ ควรลงโทษไห้หนัก  ไม่ต้องไปสนใจสิทอะไรหรอกครับ  ขนาดสิทเรา้ค่ายังไม่สนใจ  หน้าที่ของคนที่ดียังไม่มี ก็ไม่มีสิทมาอ้างถึงสิทความเป็นคนหรอกครับ 
 
คนเราจะมีสิทธิใด้ ก็ต้องมีหน้าที่เหมือนกัน  ถ้าไม่ทำหน้าที่นั้น ก็ม่มีสิทที่ใด้รับสิทธิเหมือนกัน  หรือถ้าทำชั่วไป ก็รับสิทธิชัว ๆ ไปแล้วกัน 
 
ส่วนนายทุนก็เหมือนกัน  คอยแต่ตักตวงผลประโยชน์ แต่คนที่รับความซวยคือชาวบ้าน ไปแอบตัดไม้ใว้ ฝนตก น้าก็ท่วม ใครซวยก็าวบ้าน หมดตัวกัน นายทุมก็นั่งดูเงินในบัญชีผ่านคอม สบายใจ  แบบนี้ควรเอาให้หนัก ตัดสิทธิมันทั้งหมดนั่นแหละ  แต่ก็อย้่างว่า สังคมไทย มันก็แบบนี้ 
 
ใครมีเงิน มนก็อย่เหนือคนอื่น  อนิจจัง  ชาวบ้านแหละครับ ที่ต้องเอาใจใส่ ร่วมกันผลักดินนายทุนออกไปจากพื้นที่ ตัวอย่างก็มีไห้เห็นเยอะแยะ ไป ที่ทำใด้  ถ้าเราไม่ทำ แล้วไครจะมาทำไห้เรา ตำรวจหรือ ไม่มีทาง ตำรวจไทย นั่งรับเงิน ทำงานไปวัน ๆ (ตำรวจดีขอไห้เจริญ ๆ นะครับ ) 
 
อนิจจา ประเทศไทย 
 
(ดูญี่ปุ่นใว้ เยอะ ๆ แล้วหัดเอาสิ่งดี ๆ ของเค้ามาใช้มั่ง  ไม่ไช้เอาแต่อ้าง )

Comment

Comment:

Tweet

ถูกต้องที่สุด

Hot! Hot! Hot!

#1 By orbiter on 2011-07-17 01:30