น้ำท่วม ตอนสอง

posted on 04 Apr 2011 23:23 by prokek
เห้ย ประเทศไทยมันแย่ขนาดนี้แล้วหล่ะ !! ตื่นเถอะ ๆ  ตื่นจากฝันร้ายสักที 
 
เห้อ 
 
ท้อใจมาก 
 
เมื่อกี้ฟังข่าว สามมิติ ของช่องสาม 
 
มันเป็นเรื่องต่อเนื่องจากตอนที่เขียนพอดี 
 
เอาแบบย่อๆ  ความว่า
" โรงงานแปรรูปยางพารา โดนน้ำท่วม แล้วยางแปรรูปก็โดนน้ำพัดออกจากโรงงาน  ทีนี้ ชาวบ้านก็รู้ข่าว ก็มาแย่งกันเก็บ  เก็บมาเยอะมาก เยอะจนทำท่าเทียบเรือ ขนใส่รถกระบะ ใส่สิบล้อได้  ทั้ง ๆ ที่เจ้าของโรงงานก็อยู่ตรงนั้นแหละ  ยืนหัวโด่อยู่ตรงนั้น แต่ทำอะไรไม่ได้  เจ้าหน้าที่ก็ไม่เห็น  ทำข่าวไปสักพัก ก็มีรถกระบะขนออกไป ทีมข่าวก็เข้าไปคุย ถึงยอมคืนของให้ ( ถ้าไม่เจอนักข่าวคงไม่คืนใช่มะ ) ทีนี้พอไปถามชาวบ้าน รู้มะชาวบ้านตอบว่าไง (ส้นตีนมาก) บอกว่า ก็ยังไงของมันลอยน้ำออกไปอยู่แล้ว ถ้าไม่ไปเก็บก็ออกทะเลหมด แบบนั้นของมันก็เสียมูลค่าหมดสิ (เอาเข้าไป ดูมันอ้าง พูดเหมือนดีนะ เหมือนฉลาด ฟงเข้าท่า ๆ แต่ฟังต่อ ) ดังนั้น พวกผมก็เลยเก็บเอาไปขายพ่อค้าคนกลาง (จากต่างถิ่น )[เรื่องเลว ๆ อ่ะไวจริง ไอพวกหิวเงิน] อันละ 300 ดีกว่า (เฉพาะยางก้อน) พูดเหมือนจะดีนะครับ เหมือนกับว่าลอยน้ำไปก็เสียของ เก็บมาขายดีกว่า ได้เงินด้วย รวย ๆ ตอนน้ำท่วม แต่ขอบอกอะไรสักอย่างนะครับ ไอ้ที่ว่าฉลาดหน่ะ  คิดไปเอง เพราะไอ้ยางก้อนที่ว่าเนี่ย ถ้าเอาไปขายจริง ๆ มูลค่าจริง ๆ มันก้อนละ 5000 ครับ !!! ( เสร็จโจรว่างั้น )[ ง่าย ๆ โง่ ๆ]  คิดแล้วก็เหนื่อย นี่ไม่นับไม้ยางพารา แล้วก็ ยางอบแห้ง นะครับ  
 
แต่ที่สำคัญของเรื่องนี้นี่สิ คือเรื่องของเจ้าของโรงงาน ..
 
เป็นคนญี่ปุ่นซะงั้น !! 
 
ที่บ้านเกิดพึ่งโดนสึนามิมาด้วย หมดตัว แต่ไม่เป็นไร  มาเจอที่ไทย  อย่างกับฟ้ากับนรก 
 
ถึงกับออกปากว่า  ที่นู่นเค้าแผ่นดินใหว สึนามิถล่ม  เค้าไม่มีขโมย  ก็หวังว่าไทยจะไม่มี (ฝันไปเปล่า) 
 
อายเค้าใหมหน่ะ !!  งามหน้าเลยไง 
 
จากคำพูดของชาวบ้าน กับสีหน้าท่าทาง  เลยไม่รู้ว่าจะโกรธ หรือ สงสารเวทนาดี 
 
นี่ขนาดว่าเจ้าของโรงงานไม่เอาเรื่องตามกฏหมาย ยักยอกทรัพที่สูญหาย แล้วใจปล้ำจ่ายเงินค่าเก็บมาคืน 150 บาทแล้วนะ ยังจะกล้าออกปากว่า 150 บาท มันจะพออะไร  (เอาเวร) นี่ขนาดมึงขโมยของเค้ามาขายเค้า  มึงยังจะเรื่องมากโก่งราคาอีกนะ  
 
คิดแล้วก็เหนื่อยใจ   
 
จะอ้างว่าไม่รู้กฏหมาย มันก็ไม่ได้หรอก  แต่ก็อีกนั่นแหละ !! 
แต่ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ ผิด หรือ ถูกกฏหมายหน่ะสิ !! 
 
มันเป็นเรื่องของศีลธรรม มารยาทมากกว่า  
 
มารยาทที่ดีของสังคมไทยมันหายไหนหมด  มันไม่ใช่เรื่องของการศึกษา ไม่ใช่เรื่องของการเรียนรู้ แต่มันคือ สิ่งที่ต้องถ่ายทอด 
 
หรือ เพราะสังคมปัจจุบัน ที่นิยมในเงินทอง ลาภยศ มันบดบัง ให้หน้ามืดตามัว เห็นเงินเป็นพระเจ้า ซ้ำเติมใด้แม้กระทั่งเพื่อนมนุษย์ที่ประสพเคราะห์กรรมเดียวกัน  ใครดีใครใด้ มือใครยาวสาวใด้สาวเอา  แบบนั้นหน่ะ หรือ 
 
 
แล้วมันควรจะเริ่มแก้ตรงใหน  ควรจะทำอย่างไรหล่ะ  แก้ที่การศึกษาหรอ  แก้ที่ครอบครัวหรอ  หรือแก้ระบบเศรฐกิจใหม่ซะ   แบบใหนที่มันจะตอบโจทย์หล่ะ  นี่สิ น่าคิด 
 
แต่ที่แน่ๆ  มันต้องแก้ที่คนนี่แหละ   เอาระเบิดไปลงให้มันตาย ๆ หมดเลยมะ ง่ายดี มันก็ไม่ใช่ 
 
ที่แน่ ๆ ผมยังย้ำคำเดิม คือ คนปัจจุบัน คิดแต่เรื่องสิทธิของตัวเองเท่านั้น ไม่ใช่แค่คิด แต่ถูกปลูกฝังให้คิดแค่นั้น  แต่ไม่เคยเลย ไม่เคย ที่จะคิดถึง หน้าที่ของตัวเอง หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ อย่างน้อย ก็หน้าที่ของ คนที่ดี ไม่มีเลย 
 
ถ้าใดไม่ทำหน้าที่ของตน ก็ไม่สมควรได้รับสิทธิใด ๆ ทั้งสิน  
 
 
มันเป็นเรื่องของการปลูกฝัง ทั้งในระบบครอบครัว ระบบการศึกษา  ที่ไม่มีเลย ไม่มีจริงๆ  
 
เรื่องการศึกษาเนี่ย มันไม่ตอบโจทย์ คือ มันไม่ได้ปรับปรุงเลย หรือ แก้ไม่ตรงจุด คือไปแก้ที่ปลายเหตุ  
 
ผมไม่ได้ว่าครูที่ทำหน้าที่นะครับ พอเข้าใจ แต่ต้องเข้าใจว่า ครูต้องมีวิสัยทัศน์ ไม่ใช่สอนไปวัน ๆ ครูต้องเข้าใจเด็กในแต่ละรุ่นที่เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสสังคม ไม่ใช่อยู่นิ่งให้เด็กก้าวข้ามหัวไปหมด แล้วอวดดีว่าฉันเป็นครู เด็กต้องฟังฉัน มันไม่ไช่ ถ้าเด็กก้าวข้าวไปแล้ว เด็กที่ใหนจะมาฟัง เมื่อไม่ฟัง เรื่องที่ครูสอนก็กลายเป็นหัวโบราณไป รวมถึงเรื่องคุณธรรม มารยาทต่าง  ๆ ด้วย   
 
เมืองไทย ไม่มีเลย  คนหนุ่มไฟแรง ที่พร้อมจะเดินหน้า  ครู่ที่มีศักยภาพ  คนที่มี คุณภาพแบบนั้นไปเป็น หมอ วิศวกรซะหมด  ไปทำหน้าที่ของตน ในการพัฒนาชาติซะหมด แต่ไม่มีไครเลย ที่จะมาพัฒนาอนาคตของชาติ ปล่อยให้อนาคตเหลวแหลก  
 
แต่จะไปว่าเค้าก็ไม่ได้  ถามหน่อย ลองให้คนหนุ่มจบด็อกเตอร์ไปสอนเด็กประถม  คำถามแรกของคนคือ "คิดยังไงมาเป็นครู เสียดายอนาคต " "น่าจะไปทำประโยชน์อย่างอื่นมากกว่าเสียดายความรู้ "  นี่คือตัวอย่างคำถามที่ผมมองว่าเป็นคำถามโง่ๆ   เพราะอะไรหน่ะหรือ  เราจะไปพัฒนาอย่างอื่นทำไม เพราะถึงเราพัฒนาไป เด็กรุ่นต่อไป ก็ไม่มีศักยภาพมาใช้อยู่ดี  หรือ พอหมดรุ่นเรา มันอาจไม่ไช่ของคนไทยอยู่ดี แล้วเราจะพัฒนาไปให้ใคร 

Comment

Comment:

Tweet